Lạc lối chốn tiên cảnh Phượng Hoàng Cổ Trấn nghìn năm tuổi

Phượng Hoàng Cổ Trấn được mệnh danh là chốn thiên đường hạ giới được rất nhiều du khách yêu thích với nhiều điểm đến thú vị. Là một cổ trấn với khung cảnh yên bình, lặng lẽ, đến đây bạn sẽ cảm nhận một cuộc sống chậm rãi hơn, đơn giản nhưng cũng cực kỳ thú vị. 

Phượng Hoàng Cổ Trấn

Du Lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn

Mọi ngóc ngách tại cổ trấn này dường như được du khách khai thác một cách triệt để, tạo nên những bức hình tuyệt đẹp. Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những địa điểm không thể bỏ lỡ khi đi du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn

Du Lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn

Phượng Hoàng Cổ Trấn - Một cổ trấn xinh đẹp

Cầu Hồng Kiều

Phượng Hoàng Cổ Trấn là một cổ trấn nghìn năm tuổi, chính vì thế, những khung cảnh, địa điểm nơi đây đều vô cùng cổ xưa, mang nét đẹp truyền thống khiến du khách luôn cảm thấy thú vị khi tìm hiểu. Các công trình kiến trúc ở đây cũng vậy, những thành quách, dãy phố, căn nhà cổ, gia trang, văn miếu, đền chùa đều là kiến trúc đặc biệt dưới thời nhà Minh và nhà Thanh. 

Cầu Hồng Kiều - Phượng Hoàng Cổ Trấn

Cầu Hồng Kiều - Phượng Hoàng Cổ Trấn

Cầu Hồng Kiều cũng là một trong những số đó, thiết kế bắc qua dòng Đà Giang và đặc biệt có kiến trúc “phượng hoàng” độc đáo. Đây có lẽ sẽ là điểm đến đầu tiên mà du khách không nên bỏ lỡ khi đến Phượng Hoàng Cổ Trấn. Cây cầu tọa lạc ngay gần trung thâm thị trấn, có tuổi đời hơn 400 năm, nhìn tổng thể thì cầu Hồng Kiều trông như một căn nhà Lầu dài. 

Nói một chút về phong cách kiến trúc Phượng Hoàng, đó chính là phần mái được lợp ngói cổ âm dương và làm cong vút như đôi cánh của loài phượng hoàng kiêu hãnh. Hầu như các công trình kiến trúc trong cổ trấn này để sử dụng phong cách kiến trúc này. 

Tháp Canh Bắc Môn

Tháp canh Bắc Mông có vị trí nằm ngay bên cạnh cổng thành phía Đông của Phượng Hoàng Cổ Trấn, vốn có tên là cổng Shengheng, một trong bốn cổng thành của thị trấn. Địa điểm du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn này được xây dựng từ năm 1715 dưới thời nhà Thanh.

Tháp Canh Bắc Môn

Tháp Canh Bắc Môn

Từ vị trí này, du khách có thể phóng tầm mắt để ngắm nhìn cảnh vật của cổ trấn này. Đây cũng là một trong những địa điểm được du khách biết đến khi đi du lịch cổ trấn nghìn năm tuổi này. Phần dưới ngọn tháp được xây bằng đá cẩm thạch, còn nửa phần còn lại ở phí trên được xây bằng gạch bình thường. Tháp rộng 3,5m và cao 4m.

Dòng Sông Đà Giang

Sông Đà Giang được coi là huyết mạch, là con sông có ý nghĩa rất lớn và quan trọng nhất đối với người dân ở Phượng Hoàng Cổ Trấn. Tuy đây thực chất không phải một địa điểm du lịch ở Phượng Hoàng Cổ Trấn khi đến đây, không có du khách nào là không nhớ đến dòng sông thân thương này. 

Dòng Sông Đà Giang chảy ngang qua thị trấn từ Đông sang Tây, cung cấp nguồn nước cho người dân nơi đây rồi đổ vào sông Ô Giang. Những hình ảnh người dân sinh hoạt đời thường bên cạnh dòng sông này dường như đã trở thành nét đặc trưng, nét văn hóa mà bạn có thể dễ dàng bắt gặp khi đến Phượng Hoàng Cổ Trấn. Một khung cảnh mà dường như chỉ có thể nhìn thấy trên phim ảnh được tái hiện rõ nét tại chốn tiên cảnh này.

Dòng Sông Đà Giang

Dòng Sông Đà Giang - Huyết mạch của Phượng Hoàng Cổ Trấn

Đến đây, bạn có thể trả nghiệm chèo thuyền dọc theo dòng Đà Giang, vừa có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những cô gái người Miêu vừa giặt quần áo vừa ngân nga vài khúc hát dân ca, hay những người đàn ông bận bịu chèo thuyền hoặc câu cá…Chắc chắn sẽ là những điều đặc biệt mà chỉ Phượng Hoàng Cổ Trấn mang đến cho bạn!

Cố cư Thẩm Tùng Văn

Là một cổ trấn hơn một nghìn năm tuổi, nên trong thành cổ Phượng Hoàng có 24 dòng họ lớn và đại gia tộc. Trong đó, phải đến đến gia tộc Nhà Họ Thẩm với Cố cư Thẩm Tùng Văn.

Được thiết kế là một ngôi Tứ hợp viện miền nam điển hình, cửa sổ khắc hoa xinh xắn và cổ kính, trông thật đậm đà phong cách kiến trúc của hai triều Minh Thanh ở miền tây tỉnh Hồ Nam. Tứ hợp viện chia thành hai ngăn trước sau, giữa có giếng trời xây bằng đá đỏ hình vuông, hai bên là hai dãy nhà gồm 11 gian. 

Cố cư Thẩm Tùng Văn

Cố cư Thẩm Tùng Văn

Thẩm Tùng Văn là một người rất quan trọng đối với Phượng Hoàng Cổ Trấn  nói riêng và nền văn học Trung Hoa nói chung. Trong đó, phải kể đến tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là Biên Thành đã miêu tả quê hương Phượng Hoàng Cổ Trấn tuyệt đẹp của mình, đẹp như thi họa nhưng vẫn thực tế lạ kỳ. Nhờ đó mà tên tuổi của cổ trấn này đã lan rộng ra không những ở Hồ Nam, mà còn nổi tiếng khắp Trung Quốc và thế giới.

Thị trấn cổ Phượng Hoàng được liệt kê vào danh sách dự kiến di sản thế giới UNESCO hạng mục văn hóa vào ngày 28/3/2008. Ngày nay, cổ trấn nhỏ này thu hút rất nhiều lượt khách du lịch mỗi năm, đang là điểm đến được yêu thích. Bạn còn chần chừ gì nữa, nhanh tay săn tour để khám phá ngay cổ trấn xinh đẹp này thôi!

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận