Khám phá Tây Tạng - điểm đến mới của du lịch Trung Quốc

Nếu đã quen thuộc với những địa danh du lịch Trung Quốc nổi tiếng bạn sẽ cần một điểm đến đòi hỏi cần nhiều hơn sự khám phá, tìm hiểu và một chút đam mê. Tây Tạng chính là điểm đến mà bạn đang chờ đợi! Khu tự trị Tây Tạng là một trong những khu vực linh thiêng, bí ẩn nhất trên thế giới. Nó cũng là một vùng sở hữu nhiều cái nhất: những ngọn núi cao nhất, cao nguyên lớn nhất, và các thành phố cao nhất. Với những cái nhất của vùng đất này, bạn có thể bị choáng ngợp khi đặt chân đến đây!

Bạn nên đi đâu ở Tây Tạng?

Tây Tạng có nhiều điểm đến mà có thể bạn sẽ mất rất nhiều thời gian mới khám phá hết nơi đây nhưng có một số điểm đến được khách du lịch Trung Quốc đánh giá cao và cho là một trong số những địa danh phải đến ở Tây Tạng, đó là:

Hồ Yamdrok Tso

Hồ Yamdrok Tso

Thánh hồ Yamdrok Tso

Hồ Yamdrok Tso một trong những hồ thiêng liêng lớn nhất ở Tây Tạng và được gọi là thánh hồ. Tại sao nó lại là gợi ý hàng đầu khi đi du lịch Tây Tạng? Bởi vì người dân địa phương coi đây là một trong những nơi đẹp nhất ở Tây Tạng! Nó không chỉ là nơi đẹp nhất Tây Tạng mà nó được coi là một địa điểm linh thiêng của Phật tử Tây Tạng.

Xung quanh hồ là bốn ngôi đền, mỗi ngôi đền có ý nghĩa riêng. Để hiểu tại sao nơi đây được coi là thánh hồ, bạn chỉ phải đứng trên bờ của hồ và ngắm nhìn ​​làn nước trong xanh thẳm bao quanh bởi những ngọn núi phủ đầy tuyết trắng. Cảnh đẹp này có lẽ bạn sẽ không thấy được ở đâu khác ngoại trừ nơi đây chính vì vậy nó được coi là điều thoát tục, mang ý nghĩa  tâm linh to lớn.

Đền Jokhang

Khi đến gần Jokhang, trước tiên bạn sẽ bị ấn tượng bởi sự kết hợp giữa thiết kế kiến ​​trúc triều đại nhà Đường, kiến trúc tịnh thất Ấn Độ và các yếu tố Nepal làm cho ngôi đền trở thành một tác phẩm nghệ thuật toàn diện. Đền Jokhang là ngôi đền cao nhất thế giới của Phật giáo Tây Tạng và cũng là trung tâm tâm linh lớn ở Tây Tạng.

Hành Hương

Khu vực hành hương xung quanh Đền Jokhang

Đền Jokhang được coi là ngôi đền quan trọng nhất của người Tây Tạng và nên có tên trong danh sách "phải ghé thăm" của bất kỳ ai quan tâm đến tôn giáo, lịch sử hoặc nghệ thuật thế giới. Đền Jokhang nằm ở Quảng trường Barkhor ở trung tâm Lhasa.. Đây là một nơi tuyệt vời để làm “kora” - một cuộc hành hương xung quanh đền cùng với người dân địa phương theo nghi thức của họ, thường là nghi thức ngũ thể nhập địa. Người dân địa phương sẽ đặt những tảng đá nhỏ lên nhau bên cạnh đường để theo dõi số lần họ đã đi xung quanh ngôi đền.

Người dân Tây Tạng đang hành hương

Người dân Tây Tạng đang hành hương

Cung điện Potala

Không xa thành phố Lhasa, Cung điện Potala là một khu phức hợp kiến trúc xây dựng khổng lồ từng là quê hương của vị vua Tây Tạng Songtsan Gampo hùng mạnh. Vào những năm 1600, nó được xây dựng lại để phù hợp với Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ Năm và nếu Jokhang là trung tâm tâm linh của Tây Tạng, cung điện Potala là trung tâm chính trị. Nó nằm trong danh sách các Di sản Văn hóa Thế giới của UNESCO và có vô số tác phẩm nghệ thuật và kho báu khảo cổ bên trong. 

Cung điện Potala

Cung điện Potala

Bạn nên làm gì ở Tây Tạng?

Vậy Tây Tạng có gì hấp dẫn du khách? Có khá nhiều thứ hay ho mà bạn có thể trải nghiệm ở Tây Tạng mà không đâu có được, tuy nhiên đây có thể là những trải nghiệm khác với bạn đã nghĩ...

Leo Everest Base Camp

Thử chinh phục đỉnh nóc nhà thế giới

Thử chinh phục đỉnh nóc nhà thế giới

Bạn đã nghe nói về núi Everest nhiều lần và biết nó ở độ cao không tưởng tới hơn 8000m, và có thể bạn thậm chí không hoàn toàn chắc chắn nó ở đâu và cho rằng đây là một trong những địa điểm huyền thoại có vẻ xa vời và không thể tiếp cận, nhưng tới Tây Tạng là cơ hội của bạn.

Everest Base Camp hay còn được gọi là Trại nền cơ bản cao 5364m, là điểm đầu tiên cần phải vượt qua với những người muốn chinh phục Everest. Bạn có thể ở tại một căn cứ ở chân ngọn núi cao nhất thế giới và bạn sẽ đươc chiêm ngưỡng những thứ không tưởng của thiên nhiên.

Đi khám bệnh với chuyên gia y học ở Tây Tạng

Chuyên gia y học Tây Tạng

Chuyên gia y học Tây Tạng

Bạn có thể quen thuộc với Y học cổ truyền Trung Quốc, và Tây Tạng cũng có loại thuốc cổ xưa của riêng nó. Ở Lhasa, các tour du lịch Tây Tạng có thể sắp xếp một cuộc tư vấn giữa bạn và một chuyên gia y học Tây Tạng để chẩn đoán bệnh của bạn bằng các phương pháp truyền thống và kê toa các biện pháp đặc biệt dành riêng cho bạn.

Trên tường nhà của những chuyên gia này bạn có thể tìm thấy những bức tranh thangka truyền thống thể hiện toàn bộ hệ thống y tế được người Tây Tạng sử dụng. Chuyên gia sẽ giải thích cho bạn làm thế nào nó hoạt động bằng cách sử dụng bức tranh thangka như một trợ lý trực quan dễ hiểu.

Đi bộ đường dài

Đi bộ đường dài đến những khu vực xa trung tâm thủ đô Lhasa

Đi bộ đường dài đến những khu vực xa trung tâm thủ đô Lhasa

Nếu bạn muốn đi ra khỏi những con đường quen thuộc ở Tây Tạng, có một số tu viện cách xa thủ đô Lhasa ở những vùng xa xôi hẻo lánh hơn bằng cách đi bộ đường dài và sẽ thấy được nhiều thứ thú vị trên đường đi như những lá cờ cầu nguyện, sông núi, bò yak, và chó ngao Tây Tạng...

Nếu bạn đang tìm kiếm cách sống khác với thế giới thông thường, hiểu biết tâm linh và đạo Phật, hoặc đơn giản là trải nghiệm cách sống, thì Tây Tạng là điểm đến không thể bỏ qua khi đi du lịch Trung Quốc.

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận