Du lịch Tây Tạng và những điểm đến đang chờ bạn khám phá

Tây Tạng là vùng đất cấm, mái nhà của thế giới và vùng đất thiêng liêng của Trung Quốc. Nơi đây có núi tuyết và đồng cỏ, đàn bò yak trên cao nguyên du mục, tu viện kỳ vĩ, hồ nước xanh phẳng lặng... tất cả làm nên Tây Tạng là một kỳ quan thiên nhiên, một kho tàng di tích văn hóa và là điểm đến của cuộc phiêu lưu hấp dẫn. Du lịch Trung Quốc du khách không thể bỏ qua Tây Tạng vì nơi đây sẽ mang lại những trải nghiệm khác biệt so với những chuyến đi khác!

Tây Tạng nằm ở đâu tại Trung Quốc?

Tây Tạng

Tây Tạng

Nằm trên cao nguyên Thanh Hải - Tây Tạng tại biên giới phía tây nam của Trung Quốc, Tây Tạng có diện tích 1,2 triệu km vuông cao hơn 4.000 mét so với mực nước biển và có trên 50 đỉnh cao hơn 7.000 mét. Vì vậy, nó được gọi là "mái nhà của thế giới" hoặc "cực thứ ba trên toàn cầu". Về mặt địa lý, Tây Tạng có thể được chia thành ba phần: phía đông, nam và bắc. Phần phía đông là vùng rừng nguyên sinh, phần phía bắc là đồng cỏ hoang dã, và phần phía nam là đồng cỏ dành cho nông nghiệp. Và về mặt hành chính, Tây Tạng được chia thành một thủ phủ và sáu thành phố, với Lhasa là thủ phủ của Tây Tạng và có các thành phố Shigatse, Ngari, Shannan, Chamdo, Nagqu cũng như Nyingchi. Các thành phố và thị trấn lớn như Lhasa, Shigatse, Gyantse và Tsedang nằm ở khu vực trung tâm và phía nam Tây Tạng...

Những điểm đến nổi bật ở Tây Tạng

Tây Tạng có diện tích rất lớn với phong cảnh ngoạn mục của miền núi cao tuy nhiên điểm đến ở đây không nhiều, dưới đây là một số điểm đến phổ biến được nhiều người trải nghiệm trong các tour du lịch Tây Tạng

Thủ phủ Tây Tạng Lhasa

Thủ phủ Lhasa Tây Tạng

Thủ phủ Lhasa Tây Tạng

Lhasa có tên là "Vùng đất của các vị thần" là thủ đô của vùng tự trị Tây Tạng. Do nằm ở cao nguyên có đủ ánh nắng mặt trời hàng năm, nó cũng được mệnh danh là "Thành phố ánh nắng". Lhasa là trung tâm của các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa và tôn giáo của Tây Tạng. Lhasa là một thành phố cổ với lịch sử 1.300 năm lịch sử. Không khí chỉ chứa 68% lượng oxy so với mực nước biển nên khách du lịch phương xa tới sẽ chưa quen được với không khí ở đây trong thời gian đầu. Lhasa có khí hậu thảo nguyên lạnh. Do ở độ cao mấy nghìn mét nên Lhasa có khí hậu mát mẻ, khô ráo với mùa đông lạnh giá. Nó được hưởng gần 3.000 giờ ánh sáng mặt trời hàng năm.

Lhasa có con sông Kyi chảy qua thành phố chảy qua những đỉnh núi phủ đầy tuyết kéo dài 315 km tạo thành một danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp. Lhasa có cung điện Potala và Phố Barkhor nổi tiếng là biểu tượng cho thành phố này. Người dân ở đây vẫn còn mặc quần áo truyền thống với bánh xe cầu nguyện và hạt cầu nguyện không bao giờ rời khỏi bàn tay, điều đó thể hiện rõ ràng rằng Phật giáo đã gắn liền với đời sống ở đây.

Thành phố Shigatse

Thành phố Shigatse

Thành phố Shigatse

Shigatse là một thành phố cổ ở độ cao 3.830m so với mực nước biển và là thành phố lớn thứ hai của Tây Tạng. Shigatse từng là trung tâm chính trị, tôn giáo và văn hóa của Tây Tạng nhưng sau một thời gian dài, thị trấn tụt lại phía sau Lhasa về kinh tế và dân số. Do địa hình đồi núi cao nên văn hóa và cách sống truyền thống của người dân địa phương vẫn còn lưu lại từ thời xa xưa mà ít bị mai một đi. Dường như Shigatse tách biệt với thế giới bên ngoài.

Shigatse có khí hậu lục địa cao nguyên với hầu hết các vùng đều khô quanh năm ngoại trừ phần phía nam của dãy Himalaya. Khí hậu ở đây có thời gian đón nhận ánh mặt trời dài, bức xạ cực tím mạnh. Nhiệt độ trung bình hàng năm là 6,3 độ C với lượng mưa hàng năm là 422,4 mm.

Vùng Nyingchi

Vùng Nyingchi

Vùng Nyingchi

Vùng Nyingchi nằm ở phía đông nam của Tây Tạng, Nyingchi trông giống như thiên đàng trên cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng. Nyingchi là một trong những cái nôi quan trọng của nền văn minh Tây Tạng cổ đại. Từ bốn đến năm nghìn năm trước, tổ tiên của người Tây Tạng bắt đầu sống và làm việc trên mảnh đất rộng lớn này. Nyingchi cũng là thung lũng sâu nhất thế giới, độ cao trung bình so với mặt nước biển là 3.100 m. 

Cảnh sắc nơi đây không giống với những nơi khác trên cao nguyên Tây Tạng. Nyingchi có rừng sâu, non nước, khung cảnh thiên nhiên vô cùng trù phú, khu vực này ngập tràn những kỳ quan thiên nhiên ngoạn mục. Nước ở các hồ nơi đây trong vắt đến tận đáy in bóng núi tuyết trắng xóa tạo nên một cảnh sắc vô cùng ấn tượng. Mùa xuân muôn hoa đua nở còn mùa thu lá đỏ rợp trời.

Khu vực Shannan Tây Tạng

Shanan Tây Tạng

Shannan Tây Tạng

Khu vực Shannan được thiên nhiên ưu ái ban cho những điều kiện tuyệt vời nhất ở Tây Tạng. Khu vực này thu hút nhiều du khách Trung Quốc và nước ngoài với di sản văn hóa cổ xưa, quốc gia giàu có và mạnh mẽ. Với độ cao trung bình 3.700m, Shannang được ưu đãi với khí hậu ôn hòa hiếu khách và lượng mưa tương đối phong phú, ngoài các thung lũng sông rộng tạo nên một môi trường lý tưởng cho các loại cây trồng như lúa mạch cao và kiều mạch...

Shannan có hơn 40 con sông và 80 hồ, trong đó Hồ Yamdrok là nơi có cảnh đẹp tuyệt vời với nhiều khoáng chất, thực vật và động vật hoang dã. Yamdrok trong tiếng Tạng mang nghĩa "hồ lam ngọc", cái tên này gắn liền với màu xanh ngọc ấn tượng của mặt hồ.

 Hồ Yamdrok

Hồ Yamdrok

Rất nhiều địa danh có phong cảnh ngoạn mục với nền văn hóa Phật giáo, du lịch Tây Tạng sẽ mang lại cho du khách những trải nghiệm kỳ thú khác với những chuyến du lịch thông thường. Nếu yêu thích vùng đất của đạo Phật này, hãy đặt ngay một tour du lịch đưa bạn tới Tây Tạng nhé!

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận