5 ngôi chùa cổ linh thiêng nhất Myanmar

Khách du lịch Myanmar nào cũng biết rằng đã đến đất nước này là không thể bỏ qua các ngôi chùa ở đây. Quốc gia Đông Nam Á này có những ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng và đẹp bậc nhất thế giới. Dưới đây là 5 ngôi chùa cổ Myanamr linh thiêng nhất cho bạn khám phá

Myanmar là quốc gia rất sùng bái đạo Phật với nhiều ngôi chùa cổ Myanmar linh thiêng. Ở thành phố hay thị trấn nào bạn cũng sẽ bắt gặp ít nhất một ngôi chùa và một tu viện Phật giáo. Tổng thể, có hàng vạn đền, chùa hay tháp nằm rải rác trên khắp cả nước. Đây cũng là lí do vì sao Myanmar được mệnh danh là đất nước Chùa Tháp. Nếu là tín đồ Phật giáo hay chỉ đơn giản là muốn tìm hiểu về nền văn hóa, kiến trúc của quốc gia này thì bạn nhất định phải đi thăm 5 ngôi chùa cổ Myanmar nổi tiếng là linh thiêng sau đây:

Chùa Shwedagon

Nằm ở thành phố Yangon, chùa Shwedagon là chùa tháp lớn nhất, đẹp nhất và linh thiêng nhất Myanmar mà mọi du khách đều háo hức ghé thăm. Được xây dựng từ 2500 năm trước, chùa đã dần mở rộng sau các đợt tu bổ của những triều đạo phong kiến Miến Điện. Ngôi chùa này nổi tiếng là có lưu giữ 4 báu vật thiêng liêng đối với các tín đồ Phật giáo là: cây gậy của Phật Câu Lưu Tôn, cái lọc nước của Phật Câu Na Hàm, một mảnh áo của Phật Ca Diếp, và 8 sợi tóc của Phật Thích Ca.

Quần thể ngôi chùa bao gồm 1.000 đơn thể chùa bao quanh toà tháp trung tâm. Trong đó có 72 ngôi chùa bằng đá có thờ tượng Phật bên trong. Riêng nội thất của ngôi chùa đã được chạm khắc tinh vi, cầu kỳ với khoảng 8.690 lá vàng dát cực mỏng. Toàn bộ ngôi chùa được tô điểm bằng 5.450 viên kim cương đủ kích cỡ và 2.320 viên hồng ngọc, lam ngọc. Chùa từ lâu trở thành nơi hành hương của các tín đồ Phật giáo Myanmar. Nếu du lịch Myanmar, hãy tìm đến Shwedagon và bạn sẽ không phải thất vọng đâu.

Chùa Shwedagon

Chùa Kyaikhtiyo

Chùa Kyaikhtiyo hay Chùa Đá Vàng được xây dựng vào năm 574 trước Công Nguyên. Đây được xem là một trong những kỳ quan của vùng Đông Nam Á. Khu đền chùa nằm trên một tảng đá to được dát vàng nằm trên mỏm đá chênh vênh ở độ cao 1.100m, được lưu truyền là do sợi tóc của đức Phật nên mới không bị sụp.

Ngôi chùa Kyaikhtiyo có nhiều tượng Phật được đặt khắp ngóc ngách. Đặc biệt, một số tượng Phật trong đó được khảm bằng hàng nghìn viên đá quý, vài trăm viên kim cương với hàng trăm chiếc chuông vàng. Chùa với kiến trúc độc đáo nên thu hút đông đảo du khách ghé thăm và được xem như là bảo vật của Myanmar.

Chùa Kyaikhtiyo

Chùa Shwemawdaw Paya

Đây là ngôi chùa cao nhất của Myanmar với chiều cao lên tới 114m. Sau 1000 năm lịch sử, ngôi chùa đã trở thành công trình ý nghĩa to lớn đặc biệt với người dân. Chùa có kiến trúc đẹp mang đặc trưng Phật giáo với những bảo tháp, kinh Phật cùng rất nhiều di tích Phật.

Chẳng cần phải đến gần du khách có thể thấy chùa Shwemawdaw Paya từ khoảng cách khá xa bởi chùa luôn lấp lánh ánh vàng phản chiếu. Bên trong chùa cũng có nhiều tượng Phật dát vàng. Nếu đã du lịch Myanmar mà bỏ qua ngôi chùa này thì thật là đáng tiếc.

Chùa Shwemawdaw Paya

Chùa Kuthodaw

Một trong 5 ngôi chùa cổ Myanamr cổ kính linh thiêng nhất là Kuthodaw. Nằm yên bình dưới chân núi Mandalay và được xây dựng từ thời vua Mindon. Đây là một quần thể bao gồm ngôi chùa chính và nhiều đền tháp nhỏ xung quanh. Điểm đặc biệt thu hút đông khách du lịch tới chùa là sự tồn tại của cuốn sách đá lớn nhất thế giới. Cuốn sách này có 1.460 trang được tạo nên bởi nhiều viên đá quý nhỏ ở các hang động. Để đọc hết và thông hiểu bộ sách nàyngười ta dự tính mất 3 600 giờ tương đương khoảng 150 ngày nếu miệt mài không ngưng nghỉ.

Chùa Kuthodaw

Chùa Sule

Chùa Sule ở Trung tâm thành phố Yangon được biết đến là một trong những ngôi chùa linh thiêng nhất tại Myanmar mà bạn phải ghé thăm khi đi tour Du lịch Myanmar. Trong khoảng những năm cuối thế kỉ XX, ngôi chùa Sule này từng là trung tâm chính trị của đất nước.

Chùa Sule có kiến trúc hình bát giác lên đến đỉnh tháp và đậm chất dân tộc Môn. Các chi tiết nội thất tại ngôi chùa được chạm trổ tinh xảo, lộng lẫy khiến du khách nào đến thăm cũng phải trầm trồ. Mang nhiều nét khác biệt với các công trình kiến trúc Phật giáo khác của Myanmar, ngôi chùa này chất chứa hơi thở của thời hiện đại xen lẫn với những nét độc đáo cổ kính từ 2.500 năm trước. Tới tham quan ngôi chùa này, bạn sẽ cảm thấy lòng mình tĩnh lặng, bình yên lạ thường.

Chùa Sule

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận