Phượt Mèo Vạc Hà Giang thăm chợ tình Khau Vai nổi tiếng

Mèo Vạc – một huyện nghèo của tỉnh Hà Giang khá hấp dẫn khách du lịch đi tour Du lịch Hà Giang đến đây với những phiên chợ của các dân tộc thiểu số, trong đó nổi tiếng nhất là chợ tình Khau Vai. Nơi đây có những con đường chỉ cách vài bước chân là bạn sẽ tới biên giới với nước bạn Trung Quốc. Địa hình chủ yếu của huyện là núi đá vôi, có sông Nho Quế chảy qua.

1. Giới thiệu chung về Mèo Vạc

Mèo Vạc là một huyện thuộc tỉnh Hà Giang. Phía Đông và phía Bắc giáp với Trung Quốc, phía Tây giáp với hai huyện Đồng Văn và Yên Minh, phía Nam giáp huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng.

Mèo Vạc cùng với Yên Minh, Đồng Văn, Vị Xuyên là các huyện bị thiệt hại nặng trong 2 cuộc chiến tranh biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc. Huyện cũng là điểm sáng trong tinh thần đoàn kết dân tộc khi nhân dân xã Sơn Vĩ (hơn một nửa là dân tộc thiểu số) không sơ tán mà ở lại để chiến đấu và tiếp tế lương thực cho bộ đội.

Địa hình chủ yếu của huyện là núi đá vôi, có sông Nho Quế chảy qua. Đất nông nghiệp chiếm khoảng 12.100 ha. Sinh hoạt nông nghiệp là trồng trọt và khai thác các loại cây dược liệu, tam thất, hồ đào,… có Quốc lộ 2A chạy qua.

Mèo Vạc Hà Giang

2. Nên đến Mèo Vạc vào thời điểm nào?

Hà Giang nơi địa đầu của Tổ Quốc, chúng ta có thể đến du lịch Hà Giang bất kì thời điểm nào vì Hà Giang lúc nào cũng đẹp và Mèo Vạc cũng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, nếu muốn ngắm những cánh đồng hoa tam giác mạch trên các cung đường thì các bạn có thể đến đây vào tháng 10 – 12.

Hoa tam giác mạch nở tím núi đồi Mèo Vạc vào tháng 10 – 12

3. Đồ dùng cần chuẩn bị khi đến Mèo Vạc

Cũng tương tự như chinh phục Đồng Văn, chinh phục Mèo Vạc là chinh phục những con đường hiểm trở và những ngọn núi cao. Vì thế, khi đến Mèo Vạc bạn đừng quên mang theo giày thể thao (loại đế mềm, chống thấm nước), thuốc men, máy ảnh, đồ ăn,…

Để có những thông tin cụ thể và chi tiết nhất, mời bạn xem chi tiết tại Phượt Đồng Văn những điều cần biết và Cần chuẩn bị những gì khi đi phượt?

4. Ăn gì? Ở đâu khi đến Mèo Vạc

Ăn gì ở Mèo Vạc?

Khi có cơ hội đặt chân đến Mèo Vạc, các bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức các món ăn đặc trưng tại vùng đất này như: Thắng cố ở chợ phiên Mèo Vạc, Xôi màu, cải xanh,…

Thắng cố - món ăn không thể bỏ qua ở chợ phiên Mèo Vạc

Thắng Cố là đặc sản chỉ có vùng miền núi mới có nên nhiều du khách từ dưới xuôi lên đều thích thú, một món ăn dân dã có sức hấp dẫn đến lạ kì. Theo các già bản người Mông kể lại thì thắng cố là biến âm từ tên gọi “Thảng cố”, nghĩa là canh xương.Trong nồi thắng cố gồm chủ yếu là xương, thịt gia súc cùng lục phủ ngũ tạng, chủ yếu là thịt ngựa.

Chế biến thắng cố thật đơn giản. Con bò hoặc ngựa sau khi giết mổ, người ta lọc thăn bắp và các phần nạc riêng ra để bán. Còn phần xương xẩu được chặt nhỏ, gân cốt bạc nhạc, mỡ và các loại thịt vụn được lọc ra cùng với tiết đông cắt thành miếng nhỏ cộng với tim gan phèo phổi thế là đủ nguyên liệu cơ bản để làm nên món Thắng cố.

Sau khi nổi lửa cho nước trong chảo sôi, người ta cho các thứ nói trên vào chảo đun liên tục. Rồi vừa đun vừa vớt váng bẩn bỏ đi. Thắng cố được múc ra bát cho thực khách luôn nóng bỏng, vừa ăn vừa thổi. Bên ngoài luôn có thêm muối hoặc bột canh, khi ăn mới chấm cho vừa miệng mỗi người. Mùi thơm của thảo quả, hạt dổi và củ sả, ớt, tiêu quyện với vị béo ngậy của thịt làm ấm lại không gian giữa tiết trời se lạnh. Đàn ông Mông đi chợ Đồng Văn – Hà Giang đều mong được ăn một bát thắng cố, uống vài bát rượu với bạn bè. Người ta quan niệm ai có nhiều bạn thì người ấy được mời nhiều rượu. Người nào say khi về chợ là người tốt phúc bởi có nhiều bạn. Đó cũng là một nét văn hóa riêng của người Hà Giang.

Thắng cố

Ở đâu khi đến Mèo Vạc?

Dưới đây là thông tin về một số nhà nghỉ, khách sạn mà bạn có thể tham khảo để có thêm lựa chọn về địa điểm nghỉ ngơi khi đến Mèo Vạc.

Nhà nghỉ Nho Quế

Điện thoại : (0219) 3871322

Địa chỉ : Thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc

Khách sạn Hoa Cương

Điện thoại : (0219) 3872888

Địa chỉ : Thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc

Nhà nghỉ Khâu Vai

Điện thoại : 0917 706503

Địa chỉ : Thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc

Nhà nghỉ Thủy Tiên

Điện thoại : (0219) 3350229

Địa chỉ : Thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc

Những địa điểm không thể bỏ qua khi đến Mèo Vạc

Chợ tình Khau Vai

Chợ tình Khau Vai còn gọi là “Chợ phong lưu”, có từ năm 1919, chợ họp trên một quả đồi tại thôn Khau Vai, xã Khau Vai, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Chợ họp mỗi năm một lần vào ngày 27/3 (âm lịch); gọi là chợ, nhưng không phải nơi để buôn bán hàng hóa…gần như không có người bán, người mua hàng hóa đúng nghĩa mà chỉ có một số người bán đồ ăn uống phục vụ cho những người về đây họp chợ.

Nội dung lễ hội chợ tình Khâu Vai có hai phần:

Phần lễ

Dâng lễ lên miếu ông, miếu bà, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” nhớ công lao những người đã có công khai thác vùng đất Khâu Vai. Tôn vinh sự thuỷ chung trong sáng của tình yêu đôi lứa. Chủ lễ là già làng trong xã cùng đại diện chính quyền dâng hương xin phép được tổ chức lễ hội.

Phần hội: Sau khi lễ dâng hương, cúng lễ kết thúc, chủ lễ tuyên bố khai hội lúc này các hoạt động văn hoá, thể thao truyền thống được các thanh niên nam nữ cùng nhau trổ tài.

Chợ phiên Mèo Vạc và lịch sinh hoạt

Chợ Trung tâm – Chợ Mèo Vạc họp sáng Chủ nhật hàng tuần

Chợ Niêm Sơn – Họp 5 ngày một phiên

Chợ Khau Vai – Họp vào sáng các ngày mùng 2, 7, 12, 17,22, 27 (âm lịch) trong tháng. Chợ tình Khau Vai họp 1 năm 1 lần vào ngày 27/3 âm lịch

Chợ Sủng Trà – Họp vào ngày thứ 7 hàng tuần

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận